October 2, 2022

ไพ่ Dummy สอนเล่น ไพ่ดัมมี่ออนไลน์ ยอดนิยมที่ใครๆก็เล่นกัน

สอนเล่น ไพ่ดัมมี่ออนไลน์

Dummy เกมส์ไพ่ดัมมี่ เป็นเกมส์ไพ่ชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในประเทศไทยแต่วิธีการเล่น ไพ่ดัมมี่ออนไลน์ นั้น ไม่ได้เล่นง่ายๆ อย่างที่คิด แต่ถ้าลองได้เล่นเป็นแล้วจะติดใจกัน วันนี้ทีมงานขอเอาใจ ขาไพ่ ด้วยการมารีวิววิธีการเล่นไพ่ Dummy บวกกลเม็ดเล็กๆน้อยๆ

ไพ่ดัมมี่ออนไลน์ หรือ ไพ่รัมมี่ ( Rummy )

มาจากประเทศสเปน และไม่น่าเชื่อว่า มีมานานมากกว่า 500 ปีแล้ว แต่ไม่เก่าเลยยังมีความลุ้น ความตื่นเต้น ความสนุกสนาน

 ไพ่รัมมี่ ( Rummy )

วิธีเล่นไพ่ Dummy ดัมมี่

ก่อนจะตั้งวงไพ่ ต้องมีขาไพ่ เริ่มจาก 2คนขึ้นไป จากนั้นก็ต้องมีไพ่ 1 สำรับ เริ่มจากมีคนแจกไพ่ให้กับขาไพ่ทุกคน ขึ้นอยู่กับจำนวนขาไพ่ว่ามีกี่คน แจกให้ทุกคนอย่างล่ะเท่าๆกัน ไม่ตายตัว ต้องมีไพ่เหลือกองกลาง เพื่อเอาไว้จั่วไพ่นั่นเอง. จากนั้นต้องมีคนหงายไพ่ตรงกองกลางเป็นไพ่ใบแรก หรือเรียกว่าไพ่หัว ตรงกลางในส่วนที่ใช้ทิ้งไพ่ของแต่ล่ะคน

วิธีเล่นไพ่ Dummy ดัมมี่

เมื่อได้รับไพ่แจกครบทุกขาแล้ว คนที่แจกไพ่ให้ทุกขา จะหงายไพ่กองกลางขึ้นมา อย่างที่อธิบายข้างต้น ทิ้งไพ่ที่หงายเป็นไพ่หัว ตรงที่ทิ้งไพ่ จากนั้นผู้เล่นคนต่อไปก็ต้องทิ้งไพ่เช่นกัน หรือ จะเลือกเก็บไพ่ขึ้นเก็บไว้ แต่ต้องทิ้งไพ่ที่ตัวเองมีด้วย1 ใบ ทำในลักษณะนี้วนไปเรื่อยๆจนจะมีผู้ชนะในแต้มไพ่หรือน็อคไพ่นั่นเอง

เทคนิคการเล่นไพ่ดัมมี่ ให้เป็นเซียน

1. เริ่มต้นหลังจากที่ขาไพ่ได้รับไพ่แจกมา ให้เรียงไพ่ในมือไว้เลย โดยแบ่งไพ่ในมือเป็นชุดๆได้แก่ ไพ่เรียง 2 3 4 หรือไพ่ตอง เป็นต้น

การจัดชุดไพ่ มี คือ 1. ไพ่เรียง เช่น เรียง 2 3 4 // J Q K แต่ต้องเป็นสีเดียวกัน

เทคนิคการเล่นไพ่ดัมมี่

2. ไพ่ตอง เช่น K K K สามใบ ดอกอะไรก็ได้

ไพ่Dummy

ขาไพ่ท่านไหนที่จัดเรียงไพ่ในมือตัวเองได้หมดแล้ว เหลือเศษไพ่เพียง 1 ใบ แล้วคว่ำเอาไว้ จะถือว่าขาไพ่ท่านนั้นจะเป็นผู้ชนะ

วิธีนับแต้มไพ่Dummy

จะทำการนับแต้มไพ่ได้ ต้องมีคนน็อคไพ่ก่อน จากนั้นการนับแต้มจะเกิดขึ้น กฏกติกาจะขึ้นกับบ่อนแต่ละที่ ส่วนใหญ่คนที่แต้ม 500-1000แต้ม จะเป็นผู้ชนะ โดยมีการกำหนดแต้มของแต่ละไพ่ ดังนี้

* ไพ่สเปโต คือ มีไพ่ดอกจิกจำนวน2 ใบ และไพ่ แหม่มโพธิ์ดำ มีแต้มอยู่ที่ 50 แต้ม

* ไพ่ 10 J Q K ยกเว้นแหม่มโพธิ์ดำ 10 แต้ม

* ไพ่ที่มีตัวเลข2 ถึงตัวเลข 9 5 แต้ม

* ไพ่เอซ A 15 แต้ม

* ใบหัว (ไพ่ใบบนสุดจากกองจั่ว) 50 แต้ม

วิธีนับแต้มไพ่Dummy

เรียนรู้ศัพท์ที่ใช้เล่นไพ่ Dummy

ตรงนี้จำเป็นมากสำหรับนักพนันมือใหม่ทีต้องทราบคำศัพท์ที่คนในวงไพ่ใช้คุยกัน จะได้ไม่งงและพาลอารมณ์เสียเปล่าๆ คิดอยากเป็นเซียนไพ่ อาจต้องใช้เวลาเรียนรู้เยอะหน่อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วย

  • เกิด : หมายความว่า การที่ขาไพ่คนใดคนหนึ่งหยิบเอาไพ่กองกลางที่ใช้ทิ้งไพ่ขึ้นมาไว้ในมือ และวางคืนไพ่ของตัวเองแทนใบที่หยิบขึ้นมา มีข้อแม้นิดหนึ่งว่าไพ่ที่จะทิ้งลงกองกลางต้องเป็นไพ่เรียงและไพ่ตองเท่านั้น
  • ฝาก : หมายความว่า จะทำได้ก็ต่อเมื่อ มีขาไพ่คนใดคนหนึ่ง ที่ เกิด แล้วเท่านั้น เช่นมีคนวางไพ่เรียง 2 3 4 แล้วหรือ เกิดแล้วนั่นเอง ไพ่ในมือท่านคือ 6 และ 10 ถ้าเป็นแบบนี้ ท่านสามารถทำกาาฝากไพ่ได้ทันที
ศัพท์ที่ใช้เล่นไพ่ Dummy
  • เก็บไพ่ : หมายความว่า ขาไพ่หยิบเอาไพ่หรือเรียกว่า เก็บไพ่ขึ้นมาจากกองกลางที่ทิ้งไว้ โดยหยิบขึ้นมาได้ครั้งละ 1 ใบ เพียงเท่านั้น
  • น็อค : หมายความว่า ต้องมีขาไพ่คนใดคนหนึ่ง จั่วไพ่ เก็บไพ่ หรือฝาก จะด้วยวิธีใดก็ตาม และเหลือไพ่เพียงแค่ 1 ใบ ก็จะเป็นผู้ชนะ
  • ทิ้งโง่ : หมายความว่า ขาไพ่คนใดคนหนึ่งที่ทิ้งไพ่ และขาไพ่คนอื่นๆเก็บไพ่ขึ้นมาแล้วดันน็อค เป็นที่มาของการทิ้งโง่ หรือ โง่ นั่นเอง
  •  
  • สเปโต : หมายความว่า เป็นไพ่ที่ประกอบด้วย มีไพ่ดอกจิก 2 ใบ จะดอกอะไรก็ได้ และรวมกับไพ่แหม่มโพธิ์ดำ เราจะเรียกว่า สเปโต ถ้านักพนันท่านไหนมีและทิ้งไป จะถูกลบทันที 50 คะแนน ในทางตรงกันข้ามถ้าเรามีสเปโตในมือ แล้วขาไพ่คนใดคนหนึ่งมีการ เกิดไพ่ คือวางไพ่ตอง หรือไพ่เรียง ท่านจะสามารถฝากไพ่ได้ และรับคะแนนเพิ่มทันที50 คะแนน
  • อมไพ่ : หมายความว่า ขาไพ่ท่านใดท่านหนึ่งมีไพ่สเปโต้อยู่ในมือ จนมีผู้ชนะน็อคขึ้นมาจะถือว่าเป็นการอมไพ่
  • น็อคมืด : หมายความว่า ขาไพ่คนใดคนหนึ่ง จั่วไพ่ขึ้นมาแล้วดัน ชนะน็อค ชนะก่อนจั่วไพ่ ผู้เล่นคนนั้นได้รับทันที 100 แต้ม และถ้าไพ่เป็นสีเดียวกัน จะได้รับแต้มพิเศษ 200 แต้มทันที
  • ทิ้งไพ่ ดัมมี่ : หมายความว่า ขาไพ่ท่านใดท่านหนึ่งทำการทิ้งไพ่ ที่มีขาไพ่มาฝากไพ่จะโดนตัดแต้ม 50 แต้มทันที

สำหรับมือใหม่ในการเล่นไพ่ครั้งแรกๆอาจยะมีความงงติดขัด ไม่เข้าใจศัพท์ เราขอเอาใจช่วยและการเล่นไพ่ก็เหมือนกันกับการเล่นกีฬาที่ต้องมีการฝึกซ้อม เล่นบ่อยๆก็จะชินไปเอง และใช้ความสังเกต เพื่อให้มีเทคนิคที่เป็นของตนเอง เพื่อเป็นเซียนไพ่ในอนาคต

เกมส์ไพ่ดัมมี่ออนไลน์ Dummy เป็นเกมส์ไพ่ที่ต้องใช้ประสบการณ์ร่วมกับการมีไหวพริบที่สูงพอสมควร ท่านสามารถฝึกสมองจากการเล่นไพ่ชนิดได้เช่นเดียวกัน ต้องอ่านเกมส์และจำไพ่ได้ทั้งหมด ทุกอย่างต้องทำแบบรวดเร็ว ละแนบเนียน เมื่อท่านทำได้อย่างที่ audiotweaker.com กล่าวมาแล้ว จะไม่มีคำว่า ปล่อยไก่ ในพจนานุกรมเลย